ภัยร้ายหน้าร้อน “โรคฮีทสโตรก” ท่องเที่ยวช่วงซัมเมอร์ต้องระวัง ลมแดดอันตรายถึงชีวิต

อากาศร้อนในทุกวันนี้ มีความรุนแรงถึงขั้นมีข่าวคนเสียชีวิต เนื่องจาก โรคฮีทสโตรก หรือลมแดด ที่เวลาอยู่กลางแดดนานๆอาจจะมีอาการร่างกายขาดน้ำ ซึ่งทำให้เป็นเรื่องที่น่ากังวล จนทำให้ปัจจุบันนี้มีคนหันมาสนใจโรคนี้กันมากขึ้น

โรคฮีทสโตรก (Heat Stroke) เป็นโรคที่เกิดจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป โดยที่ร่างกายเสียน้ำเยอะ แต่ไม่ได้รับการชดเชยน้ำหรือเกลือแร่ที่สูญเสียอย่างเพียงพอ ทำให้สมองไม่ทำงาน ไม่สามารถควบคุมการทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายได้ รวมไปถึงเสียการควบคุมอุณหภูมิร่างกาย ไม่สามารถระบายความร้อนได้ ทำให้อุณหภูมิของร่างกายเพิ่มสูงขึ้นผิดปกติเกิน 40 องศาเซลเซียส

อาการของโรคฮีทสโตรกที่สังเกตได้ง่ายๆ นั้น คือจะเริ่มจากการตัวร้อนจัดขึ้นเรื่อยๆ รู้สึกกระหายน้ำมาก ไม่มีเหงื่อออก วิงเวียน ปวดศีรษะ มึนงง คลื่นไส้ การทำงานของอวัยวะต่างๆ ในร่างกายจะล้มเหลว รู้สึกกระสับกระส่าย เพ้อ พูดไม่รู้เรื่อง เกร็ง ชัก หรืออาจถึงขั้นหมดสติ สำหรับคนที่มีอาการของลมแดด ถ้ารุนแรงอาจถึงขึ้นหมดสติ ถ้าไม่ได้รับการรักษาปฐมพยาบาลอย่างถูกต้องและทันท่วงทีอาจจะถึงขั้นเสียชีวิตได้ และยิ่งในปัจจุบันอากาศร้อนขึ้นทุกทีโอกาสที่จะเกิดลมแดดก็ง่ายขึ้น

สำหรับใครที่มีแพลนจะไปท่องเที่ยวก็อย่าลืมดูแลและสังเกตอาการตัวเองให้ดี จะได้รักษาได้ทันท่วงที โดยหากเกิดอาการ ควรปฐมพยาบาลเบื้องต้น ดังนี้

  • รีบพาเข้ามาในที่ร่ม ให้นอบราบ และยกเท้าสูงเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ถอดเสื้อออกเพื่อให้ร่างกายไม่อบความร้อน หาผ้าชุบน้ำเย็นๆ หรือจะใช้น้ำแข็งประคบตามซอกตัว คอ รักแร้ เชิงกราน ศีรษะก็ได้ ใช้พัดลมเป่าระบายความร้อนด้วยยิ่งดี หรือจะใช้วิธีเทน้ำเย็นราดลงบนตัวเพื่อทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดต่ำลงเร็วที่สุด และสุดท้ายรีบพาส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว แต่ในกรณีที่มีอาการเพ้อ พูดไม่รู้เรื่อง ชัก อย่าให้น้ำโดยเด็ดขาดเพราะอาจเกิดการสำลัก หรือน้ำเข้าปอดได้

วิธีป้องกันโรคฮีทสโตรก

  1. ดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้วเพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ ถ้าต้องอยู่กลางแดด หรือบริเวณที่มีอากาศร้อนก็ควรดื่มน้ำให้ได้ชั่วโมงละ 1 ลิตร หรือดื่มน้ำทุกครั้งก่อนออกนอกบ้าน
  2. เลือกเสื้อผ้าที่ไม่หนา และระบายความร้อนได้ดี ควรเป็นสีอ่อนๆ
  3. เมื่อต้องอยู่กลางแดด ควรกางร่มกันแดด หรือสลับเข้าอยู่ในที่ร่มเป็นระยะ
  4. หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
  5. ควรหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีอากาศร้อนอบอ้าว ความชื้นสูง การถ่ายเทอากาศไม่ดี

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *